Lập trình đa nền tảng – Xu hướng công nghệ

Lập trình đa nền tảng là một cuộc tranh luận không hồi kết khiến cộng đồng công nghệ chia rẽ trong nhiều năm. Tuy nhiên, xu hướng công nghệ hiện nay vẫn là tìm cách nào đó để một sản phẩm có thể đươc triển khai trên nhiều nền tảng mà chi phí thấp nhất.

Hiện nay, nhiều nhà lập trình, các doanh nghiệp phát triển phần mềm thường xây dựng các ứng dụng trên một nền tảng (native). Việc phát triển phần mềm như vậy sẽ giúp đảm bảo độ an toàn của sản phẩm, bảo mật dễ dàng và tốt hơn. Tuy nhiên, với cách thức phát triển phần mềm dạng native thì chi phí sẽ tốn kém và mức độ quảng bá sản phẩm, triển khai sản phẩm sẽ chậm hơn. Nếu muốn tăng tốc độ triển khai sản phẩm trên nhiều nền tàng khác nhau và lập trình theo dạng native. Khi đó chi phí xây dựng phần mềm sẽ lớn hơn rất nhiều.

Các ứng dụng trên điện thoại di động
Các ứng dụng trên điện thoại di động

Chính vì thế lập trình đa nền tảng là một giải pháp giảm tải chi phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Có thể thấy đây là một xu hướng tất yếu vì vậy mặc dù việc tranh luận trên công đồng công nghệ diễn ra rất căng thẳng. Thì các công nghệ hướng tới lập trình đa nên tảng vẫn được phát triển vượt bậc.

 

Vậy lập trình đa nền tảng là gì?

Lập trình đa nền tảng là việc sử dụng một ngôn ngữ lập trình nào đó để xây dựng lên các phần mềm hoạt động được trên các nền tảng khác nhau. Các nền tảng có thể là  Android, iOS đến BlackBerry OS hay Windows Phone và những kiến trúc máy tính đang được người dùng sử dụng.

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều các ứng dụng đa nền tảng đang được sử dụng, nhưng thực tế chúng chỉ có 2 loại nhất định: 

  • Loại có thể chạy trực tiếp trên các nền tảng mà không cần đến sự hỗ trợ của trình biên dịch hay thông dịch. Những ứng dụng này thường được tạo ra bởi những
  •  ngôn ngữ thông dịch hay đã được dịch sẵn qua mã bytecode.
  • Loại còn lại được tạo ra khá đơn giản, nhưng đòi hỏi chương trình đã có bước thiết kế hoặc biên dịch phù hợp với các nền tảng mà nó phục vụ.
Lợi ích lập trình đa nền tảng
Lợi ích lập trình đa nền tảng

Vậy lợi ích của việc phát triển ứng dụng đa nền tảng là gì?

  • Tái sử dụng code: Dễ sử dụng lại code là một trong những ưu điểm lớn nhất mà phát triển ứng dụng hybrid cung cấp. Một code duy nhất có thể được sử dụng cho nhiều nền tảng. Vì vậy, đó là một nửa nỗ lực và thời gian so với phát triển ứng dụng native.
  • Hiệu quả chi phí: Nó cung cấp một chi phí lập trình đa nền tảng tương đối thấp hơn so với phát triển ứng dụng native vì code được viết một lần và được sử dụng cho cả hai (hoặc nhiều) nền tảng.
  • Tính nhất quán trong các thành phần UI: Các ứng dụng lập trình đa nền tảng cung cấp một mức độ nhất quán cao trong các thành phần UI gốc của thiết bị. Cái nhìn và cảm nhận là thống nhất nhau.
  • Hosting dễ dàng: Thật dễ dàng để host trên các cửa hàng ứng dụng tương ứng khi tất cả các yêu cầu đã được đáp ứng.
  • Tích hợp đám mây: Tích hợp với môi trường đám mây rất dễ dàng. Bạn thậm chí có thể tích hợp chúng nhanh chóng với các plugin cấp doanh nghiệp do đó cung cấp khả năng tương thích phổ quát cao hơn.
  • Ít rào cản kỹ thuật hơn: Các lập trình viên gặp ít rào cản kỹ thuật hơn vì không cần phải học các ngôn ngữ cụ thể như Objective-C hoặc Swift. Thành thạo HTML, JavaScript và CSS3 đã đủ để phát triển ứng dụng đa nền tảng.
  • Thời gian ra thị trường ngắn hơn: Các ứng dụng như vậy cung cấp thời gian ngắn hơn để tiếp cận thị trường rộng lớn. Và vì ứng dụng có sẵn trên nhiều nền tảng cùng một lúc, nó giúp tiết kiệm công sức tiếp thị.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi quý khách có nhu cầu xây dựng ứng dụng đa nền tảng. Chúng tôi sẽ thực hiện đúng qui trình thiết kế phần mềm chuyên nghiệp để khách hàng có thể tham gia cùng chúng tôi.

 

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: số 11A ngách 44 ngõ 85 phố 8/4, Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 0902.13.13.86 / 0988.55.02.08
Zalo: / 035.684.65.67
Email: ntrungphu@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *