Quy trình thiết kế phần mềm chuẩn theo 8 bước đơn giản

Phần mềm là ứng dụng được cài đặt và hoạt động trên các thiết bị bao gồm máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc trên các trình duyệt Web. Phần mềm ngày càng phát triển mạnh mẽ và được sử dụng một cách rộng rãi, phổ biến trên nhiều lĩnh vực với mục đích marketing, quản lý và truyền tải thông tin. Vì thế mà rất nhiều doanh nghiệp đã tập trung đầu tư cho việc thiết kế xây dựng phần mềm.

Vậy làm thế nào để quy trình thiết kế phần mềm đúng chuẩn? Trong bài viết này, Công nghệ HP sẽ hướng dẫn bạn thiết kế xây dựng phần mềm nói chung theo các bước đơn giản sau.

Thiết kế phần mềm là gì?

Thiết kế phần mềm là cách mà các lập trình viên tạo ra các phần mềm ứng dụng bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình để xây dựng phần mềm chạy trên hệ điều hành của máy tính và các thiết bị di động thông minh. Các ứng dụng sau khi xây dựng xong sẽ thường được phân phối tại các cửa hàng ứng dụng như Appstore, CHplay, Windows phone,… hoặc được cài đặt trực tiếp bởi các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm phần mềm. Bên canh đó, nó còn được phân phối trên các máy chủ Web dưới sự kiểm soát của các chủ sở hữu hệ điều hành.

 

Hiện nay, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của internet và điện thoại thông minh các phần mềm ngày càng được sử dụng phổ biến, kéo theo đó là xu hướng các chủ doanh nghiệp cũng chuyển dần sang thiết kế phần mềm trên nền tảng Internet để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đây cũng là một trong những cách để tiếp cận và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng.

Quy trình thiết kế phần mềm chuẩn

Dù trên bất cứ lĩnh vực hay hoạt động nào, nếu bạn muốn sở hữu được một phần mềm ứng dụng chuyên nghiệp, chất lượng và đạt được những thành quả mong đợi thì đều phải thực hiện quy trình các bước thiết kế phần mềm đúng chuẩn dưới đây:

Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Ngoài việc sử dụng cho mục đích kinh doanh, bán hàng,.. các ứng dụng còn được các công ty, doanh nghiệp sử dụng trong các mục đích và mục tiêu khác như truyền tải thông tin, quảng bá thương hiệu hoặc nhu cầu quản lý trực tiếp tại doanh nghệp đó. Chính vì vậy, trước khi thực hiện thiết kế, bạn cần có sự trao đổi một cách cụ thể về nhu cầu, mong muốn, ngân sách, mục đích, giao diện, loại phần mềm,… để điều hướng thiết kế cho phù hợp. Trong quá trình tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, có thể sự dụng nhiều phương pháp như:

  • Phỏng vấn qua bảng hỏi.
  • Thu thập các mẫu biểu liên quan.
  • Quan sát qui trình nghiệp vụ của khách hàng.
  • Điền phiếu trắc nghiệm 

Bước 2: Phân tích yêu cầu

Sau khi đã nắm rõ được những nhu cầu của khách hàng cần dành một khoảng thời gian để sử dụng vào việc phân tích, nghiên cứu và đưa ra những giải pháp, thời gian cũng như chi phí để thực hiện yêu cầu. Trước khi bắt tay vào thiết kế phần mềm nên có một bảng phân tích yêu cầu bao gồm:

  • Công việc chi tiết cần làm trong dự án
  • Mô tả các chức năng cần có
  • Ước lượng thời gian làm xây dựng hệ thống
  • Tư vấn các tình huống có thể xảy để thống nhất với khách hàng.

Bước 3: Xây dựng báo giá

Một trong những bước quan trọng trong quy trình thiết kế phần mềm không thể bỏ qua chính là báo giá. Sau khi đã thống nhất với khách hàng về bảng phân tích yêu cầu cần đưa ra bảng báo giá cho khách hàng dựa trên những yêu cầu và tính năng có trên bảng phân tích. Nếu hai bên thỏa thuận xong thì sẽ tiến hành ký hợp đồng.

Bước 4: Lên ý tưởng thiết kế giao diện phần mềm

Tại bước này nên xây dựng một ý tưởng thiết kế bố cục phần mềm dựa trên những nội dung cụ thể mà khách hàng đưa ra. Từ đó, tiết kiệm được thời gian, đảm bảo chất lượng sản phẩm và xác định định hướng một cách rõ ràng. Nếu phát hiện những phát sinh trong bước này thì thực hiện giải quyết nhằm đạt hiệu quả hơn trong bước kế tiếp

Bước 5: Thiết kế chi tiết phần mềm UI/UX

Tới bước này cần tiến hành mô tả cụ thể và thiết kế chi tiết những thứ cần thiết có trong phần mềm như giao diện, màu sắc, font chữ, trình tự thông tin,.. một cách đầy đủ nhất. Từ đó thống nhất giao diện với khách hàng để chỉnh sửa và hoàn thiện.

Bước 6: Tiến hành xây dựng phần mềm

Khi đã có giao diện phần mềm nhanh chóng bắt tay vào việc tiến hành lập trình phần mềm ứng dụng theo những gì mà đã thiết kế trên giao diện. Điều quan trọng nhất của bước này là các bản đặc tả chức năng và qui trình nghiệp vụ của hệ thống phải được thể hiện rõ ràng, chính xác.

Bước 7: Hoàn thiện sản phẩm

Trước khi bàn giao phần mềm cho khách hàng hoặc cung cấp ra ngoài thị trường, bạn cần bắt buộc kiểm tra cẩn thận và xử lý các lỗi xảy ra trên ứng dụng kịp thời và kỹ lưỡng. Nếu không phát hiện thêm lỗi gì thì sẽ chuyển qua bước tiếp theo.

Bước 8: Bàn giao cho khách hàng

Sau khi đã kiểm tra và hoàn thiện phần mềm, sản phẩm sẽ được bàn giao, cài đặt cho khách hàng. Họ có quyền được kiểm tra và phản hồi khi phát hiện lỗi trong một khoảng thời gian bảo hành sản phẩm. Bên cạnh đó, thực hiện đào tạo qui trình sử dụng phần mềm để từ đó khách hàng làm chủ được phần mềm đã xây dựng.

Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu được thiết kế phần mềm là gì. Quy trình thiết kế phần mềm đúng chuẩn, đầy đủ và chi tiết nhất từ đó ứng dụng trong công việc. Hoặc đặt hàng xây dựng phần mềm nếu có nhu cầu sở hữu một phần mềm chuyên nghiệp, chất lượng và mang lại những hiệu quả như mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *